XÀ PHÒNG TRUYỀN THỐNG CỦA SYRIAN

   Syria là một trong những đất nước vẫn còn chiến tranh, hơn 350.000 người đã chết, trong đó có rất nhiều trẻ em, phụ nữ, dân thường,... đất nước hoang tàn và một nền kinh tế lụn bại. Nhưng trong đống đổ nát đó, vẫn còn một ngành sản xuất đang "tìm sự sống" - ngành sản xuất xà phòng Aleppo.

Xà phòng Aleppo

Bài viết này chỉ đề cập đến cách thức làm ra những viên xà phòng Aleppo, không đề cập đến chính trị.

   Ngành chế biến xà phòng Aleppo có truyền thống hơn 3.000 năm lịch sử, một dòng sản phẩm biểu tượng của Syria. Mẫu mã thô kệch thoạt nhìn trông như cục đá nhưng tại châu Âu, xà phòng Aleppo lại rất được ưa chuộng và được xếp vào một trong những dòng sản phẩm hữu cơ cao cấp, dùng để chăm sóc và dưỡng da hay tóc. Xà phòng Aleppo còn được khuyến nghị dùng cho trẻ sơ sinh do không chứa chất tạo mùi thơm, chất bảo quản hay tạo mầu sắc.

             

Kỹ thuật làm xà phòng truyền thống Syria


   Công ty sản xuất xà phòng Aleppo đã làm xà phòng từ năm 1945. Xảy ra chiến tranh và ly tán, sản lượng sụt giảm thê thảm, nhiều công ty khác cũng đã di tản đến các quốc gia lận cận có khí hậu phù hợp để thuê nhà xưởng sản xuất xà phòng. Nhưng tại Syria, vẫn còn một số người tâm huyết, cố bám trụ để tiếp tục sản xuất.
   Xà phòng Aleppo được làm chủ yếu từ dầu ô liu tự nhiên, nguyên liệu sẵn có tại Syria. Dầu ô liu sau đó được đun sôi trong một thùng lớn với nước, dung dịch kiềm và dầu nguyệt quế. Trong đó, dầu ô liu có lợi cho việc chăm sóc và dưỡng da, chống viêm nhiễm hay tái tạo tế bào da. Dầu hạt nguyệt quế có ưu điểm lành tính, làm mềm da, sát trùng và tẩy khuẩn. Các thành phần được đun sôi trong ba ngày. 
   Hỗn hợp này sau đó được đổ lên các tờ giấy sáp lớn trải rộng trên sàn. Công nhân sẽ dàn đều và làm mịn bề mặt hỗn hợp để đảm bảo độ dày của lớp hỗn hợp được đồng đều, sau đó hỗn hợp sẽ được để nghỉ cho nguội bớt và cứng lại trong một ngày. 
   Khi lớp hỗn hợp trên sàn đã nguội, công nhân sẽ cắt thành hình khối với những đường cắt thủ công tạo thành những viên xà phòng. Logo công ty được đóng dấu trên mỗi khối cũng bằng tay. 
   Sau khi cắt định hình, những viên xà phòng vẫn còn dẻo, công nhân sẽ cẩn thận gỡ từng viên lên, xếp chống lên nhau và tiếp tục để khô để tiếp tục quá trình xà phòng hóa. Quá trình ủ khô này mất đến 6 đến 9 tháng để hoàn thành những viên xà phòng Aleppo.

   Do tình hình chính trị tại Syria, các thủ tục giấy tờ xuất khẩu cho sản phẩm cũng gặp không ít khó khăn, vì thế khách hàng chỉ có thể đặt mua đúng loại sản phẩm qua website của Aleppo.   

Nguồn video: Insider