LÀM XÀ PHÒNG THIÊN NHIÊN TỪ DẦU ĂN ĐÃ QUA SỬ DỤNG

   Các sản phẩm xà phòng thiên nhiên không còn xa lạ với người tiêu dùng Việt Nam, tuy nhiên việc tận dụng dầu ăn đã qua sử dụng để sản xuất xà phòng có công dụng và hiệu quả tương đương có thể khiến nhiều người ngạc nhiên. Điều đáng nói là nếu cách làm này được nhân rộng, thì lượng lớn dầu ăn dùng rồi sẽ được tái sử dụng, tránh gây ô nhiễm nguồn nước.

Làm xà phòng thiên nhiên từ  dầu ăn đã qua sử dụng
Chị Megumi chia sẻ công thức và kinh nghiệm tái sử dụng dầu ăn thải làm xà phòng thiên nhiên ngay tại nhà mình.

       Định cư ở Hội An nhiều năm nay, chị Megumi, một phụ nữ Nhật, luôn có tâm nguyện làm điều gì đó để góp phần bảo vệ môi trường nơi đây. Và cách làm của chị là gom dầu ăn thải ra của các nhà hàng để làm xà phòng thiên nhiên theo phương pháp thủ công truyền thống và dùng lợi nhuận đầu tư trở lại cho các hoạt động vì môi trường ở Hội An. Chị Megumi Kawada cho biết: xà phòng này rất thân thiện với môi trường, không gây ô nhiễm nguồn nước. Vì vậy, bằng cách tự làm xà phòng tái chế từ dầu ăn dùng rồi và sử dụng trong gia đình thì có nghĩa là bạn đang góp phần bảo vệ môi trường theo cách của mình.

      Cách làm xà phòng từ dầu ăn cũ có công thức khá đơn giản: chỉ cần hòa tan một lượng xút trong nước, rót hỗn hợp dầu ăn và dầu dừa vào và trộn đều cho đến khi hỗn hợp đặc lại như kem thì đổ ra khuôn. Sau 24 tiếng, xà phòng được tách khỏi khuôn và phơi khô trong 4 tuần, sẽ cho ra một sản phẩm để thay thế các loại nước rửa tay, rửa chén bát và giặt quần áo.

Dầu ăn đã qua sử dụng để sản xuất xà phòng. 


       Với cách làm đơn giản và mang lại hiệu quả, chị Megumi thường tổ chức các buổi chia sẻ công thức và kinh nghiệm tái sử dụng dầu ăn thải làm xà phòng thiên nhiên ngay tại nhà mình. Trung bình mỗi ngày, một quán ăn, nhà hàng có thể thải ra hàng chục lít dầu thừa, nếu thải ra môi trường sẽ gây ô nhiễm đất và nguồn nước. Cách tận dụng và tái chế dầu ăn đã qua sử dụng của người phụ nữ này rất nên được học hỏi và nhân rộng trong cộng đồng./.


Nguồn TTX Việt Nam