HIỂU SAO CHO ĐÚNG VỀ BỌT CỦA XÀ PHÒNG THIÊN NHIÊN?

XÀ BÔNG NHIỀU BỌT LÀ DO DƯ XÚT VÀ/ HOẶC CÓ CHỨA CHẤT TẠO BỌT?

⇒ KHÔNG HOÀN TOÀN ĐÚNG!

1. Dư xút (NaOH, KOH):
- Thật sự mà nói một người thợ làm xà phòng, bài học đầu tiên trong lớp phải được học đó chính là làm sao để sản phẩm của mình không được dư xút. Bên cạnh đó, công đoạn tính toán lượng xút cần dùng thì đa phần đều dùng các phần mềm hỗ trợ nên việc sai sót dám lắm chỉ ở khâu cân đo nguyên liệu mà thôi.

2. Chất tạo bọt:
- Quả thật trong nhiều loại xà phòng công nghiệp người ta vẫn kết hợp chất tạo bọt (surfactant) với xà phòng (soap) thông thường để tạo ra một thành phẩm với mục đích cụ thể.

3. Xà phòng nhiều bọt do dư xút ⇒ SAI
- Dư xút không thực sự làm cho bánh xà phòng có sự khác biệt cực độ về lượng bọt. Có chăng thì nhiều hơn một chút xíu mà thôi. Ví dụ: một bánh xà phòng thông thường thì chỉ chứa 95% là xà phòng, 5% còn lại là dầu tự do và các thành phần không thể xà phòng hoá (không tính độ ẩm có trong sản phẩm); còn loại xà phòng mà trong quá trình sản xuất bị dư xút thì nó sẽ tạo ra một sản phẩm chứa tới 99.5% là xà phòng và 0.5% là chất không thể xà phòng hoá. Nếu so sánh 95% và 99.5% tỉ lệ xà phòng có trong một sản phẩm, chắc chắn cục 99.5% xà phòng sẽ cho ra lượng bọt nhiều hơn khi dùng cùng liều lượng rồi!

4. Xà phòng nhiều bọt do chứa chất tạo bọt >>> KHÔNG HOÀN TOÀN ĐÚNG
- Như đã đề cập bên trên, vẫn có khả năng một bánh xà phòng được thêm mắm thêm muối bằng các nguyên liệu tạo bọt. Nhưng đối với một thợ làm xà phòng thì bằng việc thay đổi tỉ lệ các thành phần chất béo cũng sẽ thay đổi được độ bọt của thành phẩm. Điển hình là thêm các loại dầu chứa acid béo Lauric như dầu dừa, dầu nguyệt quế và acid béo Ricinoleic có nhiều trong dầu thầu dầu cũng giúp cho phần bọt tạo ra được bền và to hơn!


Nguồn: Windy Hill