VÌ SAO TOILET Ở NHẬT LUÔN SẠCH SẼ?

   Ở nhiều quốc gia, toilet là nơi ô uế, nhưng với người Nhật, đây là nơi linh thiêng, chịu sự cai quản của một nữ thần xinh đẹp có quyền năng đáng kể đối với việc mang thai và sinh nở. Do đó, người Nhật tin rằng phải giữ gìn nhà vệ sinh sạch sẽ mới có thể sinh ra được những đứa con xinh đẹp và khỏe mạnh

1. Luôn có người kiểm tra toilet thường xuyên

   Khi bước vào bất kỳ toilet công cộng nào trong cửa hàng tiện lợi, trung tâm mua sắm hay khu du lịch, bạn sẽ dễ dàng bắt gặp "Phiếu kiểm tra toilet" treo gần cửa ra vào. Trên đó có ghi rõ ca trực và nhiệm vụ của các nhân viên vệ sinh như bổ sung thêm giấy, xịt phòng, kiểm tra vệ sinh,... Đặc biệt, các ca trực rất gần nhau, có nơi cách 1 tiếng, thậm chó có nơi chỉ cách 30 phút. Có lẽ chính nhờ tần suất kiểm tra thường xuyên mà toilet công cộng ở Nhật Bản luôn giữ được trạng thái sạch sẽ, vệ sinh.

2. Sự sạch sẽ của toilet phản ánh thái độ của người kinh doanh

   Với các ngành dịch vụ tại đất nước nổi tiếng mến khách này, sự sạch sẽ của toilet góp phần phản ánh thái độ trọng thị đối với khách hàng.

   Ví dụ, một toilet dơ bẩn trong siêu thị sẽ thể hiện thái độ lơ là của doanh nghiệp trong việc giáo dục ý thức cho nhân viên, cho thấy họ không chú trọng vấn đề vệ sinh tại chính nơi kinh doanh của mình, từ đó khiến khách hàng liên tưởng: "Liệu các loại thực phẩm được bán tại đây có đảm bảo vệ sinh?".

   Bước ra từ một toilet không sạch, cảm giác không thoải mái sẽ đeo bám bạn, khiến bạn có cái nhìn không tốt về doanh nghiệp này. Chính vì vậy, việc giữ gìn vệ sinh toilet cũng là một trong những yếu tố quan trong thể hiện tinh thần mến khách "Omotenashi" đặc trưng của đảo quốc này.

3. Giáo dục dọn dẹp toilet ngay từ nhỏ

   Giữ gìn vệ sinh toilet là một trong những điều mà công dân Nhật Bản được phổ cập triệt để ngay từ khi còn nhỏ. Ở trường mẫu giáo, các em được giáo dục về ý thức giữ gìn vệ sinh chung để tránh làm phiền người xung quanh, thể hiện sự tôn trọng cộng đồng. Công việc cọ rửa toilet cũng nằm trong chương trình giảng dạy. Tại các trường tiểu học, một nhóm học sinh cùng nhau cọ toilet trong phiên trực nhật là chuyện rất đỗi bình thường. Mỗi học kỳ, nhà trường sẽ tổ chức một buổi tổng vệ sinh, giáo viên sẽ tham gia lau chùi bán ghế, dọn dẹp toilet cùng các em học sinh nhằm giáo dục các em rằng "Cọ rửa toilet không phải là một công việc thấp hèn và càng không phải là công việc của riêng cá nhân nào". Việc giữ vệ sinh toilet còn giúp mọi người tránh được các bệnh truyền nhiễm, đặc biệt là vào mùa hè vô cùng nóng ẩm, khiến nhiều loại vi khuẩn dễ sinh sôi.

4. Ý thức cao độ nghĩ đến lợi ích chung của mọi người

   Ý thức "Nghĩ cho người tiếp theo" là một trong những nét đẹp trong văn hóa ứng xử của người Nhật Bản. Không như nhiều quốc gia trên thế giới, người Nhật không có suy nghĩ "Chỉ cần tốt cho bản thân là được". Toilet tại Nhật Bản luôn được đánh giá là sạch sẽ nhất trên thế giới, không chỉ nhờ có các nhân viên vệ sinh lau dọn thường xuyên, mà còn vì mỗi người dân Nhật Bản luôn ý thức được rằng mình cần giữ sạch sẽ để người tiếp theo sẵn sàng sử dụng.


Nguồn: Kilala.vn