NHỮNG CÂU CHÀO BUỔI SÁNG CƠ BẢN TIẾNG NHẬT

   Người Nhật có đến ba cách nói chào buổi sáng bằng Tiếng Nhật, thật phức tạp phải không? Vậy, hôm nay hãy cùng mình tìm hiểu xem nói chào buổi sáng Tiếng Nhật như thế nào cho đúng "chuẩn Nhật" nhé!

Chào buổi sáng: おはようございます- Ohayo Gozaimasu.

   Đây là mẫu câu chào buổi sáng tiếng Nhật lịch sự. Sử dụng trong trường hợp chào hỏi những người lần đầu tiên gặp hoặc ở vai trên, không thân thiết lắm và thể hiện sự tôn kính: sếp, người cao tuổi,…

Chào buổi sáng: おはよう。 – Ohayo.

   Ohayo là thể rút gọn của Ohayo gozaimasu. Mặc dù có cùng ý nghĩa nhưng Ohayo mang sắc thái thân thiết và suồng sã hơn. Hay được dùng trong cuộc sống hằng ngày để chào bạn bè và những người thân thiết, những người có vai vế thấp hơn.

Chú ý: Không sử dụng để chào những người không thân quen.
 Chỉ chào 1 lần trong ngày đối với một người.

Chào buổi sáng: おっす。– Ossu.

   Mẫu câu này chỉ dùng trong những trường hợp rất rất thân mật và chỉ sử dụng cho con trai. Nó gần tương đương với cách chào “Ê, bồ!” trong Tiếng Việt. Để chắc chắn thì trong thời gian mới tiếp xúc với Tiếng Nhật, bạn nên tránh cách chào hỏi này.

   Cũng giống như việc nói chào buổi sáng tiếng Nhật, ngoài cách nói lịch sự ở trên, các bạn cũng có thể sử dụng thể rút gọn như sau khi giao tiếp với bạn bè và những người thân thiết:

   Chúc ngủ ngon: おやすみなさい – Oyasumi nasai (tương đương với cụm Good night trong Tiếng Anh).

    Chào tạm biệt: さようなら – Sayounara

    Hẹn gặp lại: またね – Matane!

    Gặp lại vào ngày mai: またあした – Mata Ashita

   Để học cách chào buổi sáng bằng Tiếng Nhật một cách chuẩn Nhật thì học mẫu câu không thôi là chưa đủ. Bạn còn cần học cả tư thế khi chào của người Nhật nữa. Trong văn hóa Nhật thì tư thế chào là vô cùng quan trọng bởi nó thể hiện thái độ tôn trọng của người chào.

   Trong thực tế thì khi chào hỏi, người Nhật thường hay cúi người xuống. Hành động này tiếng Nhật gọi là ojigi. Ojigi có nghĩa là đổ người từ phần eo về phía trước. Không chỉ dùng trong chào hỏi, văn hóa ojigi còn được sử dụng khi bạn muốn bày tỏ sự hối lỗi hay lòng biết ơn của mình. Trong văn hóa cổ của Nhật, cách hành lễ ngồi xuống và cúi người được xem là cách hành lễ cơ bản nhưng ngày nay người ta thường đơn giản hóa bằng hành động cứ đứng và cúi người nhiều hơn.

   Ojigi ở mỗi góc độ khác nhau có ý nghĩa khác nhau. Tuy nhiên, cách hành lễ ojigi đẹp nhất là đổ người về phía trước nhưng lưng và đầu gối không được cong lại, sau đó từ từ, lịch sự thẳng người lên.

   Đây là tổng hợp về các cách chào hỏi trong Tiếng Nhật dựa trên các ngữ cảnh khác nhau, mong rằng bài viết sẽ giúp các bạn xây dựng được một phong cách chào bằng Tiếng Nhật “chuẩn Nhật” nhé!


Nguồn: momiji.vn