NGƯỜI NHẬT LÀM GÌ VÀO 1 TIẾNG NGHỈ TRƯA

   Môi trường công sở Nhật Bản được biết đến với hình ảnh mọi người làm việc cần mẫn, nghiêm túc với không khí tập trung cao độ và hầu như ngày nào cũng làm thêm ngoài giờ. Với cường độ làm việc như thế, hẳn sẽ khiến nhiều người nghĩ họ sẽ tận dụng thời gian trưa để nghỉ ngơi hoặc ngủ một giấc. Nhưng thực tế lại không phải vậy.

   Đúng 12h, mọi người tạm dừng công việc và bắt đầu tìm chỗ ăn cơm. Cũng như Việt Nam, một số người Nhật mang theo cơm nấu sẵn ở nhà, hoặc mua cơm hộp ở cửa hàng tiện lợi, số khác thì kiếm quán ăn ở gần công ty.

   Món ăn ưa thích của nam giới thường là cơm ăn kèm thịt, để bổ sung năng lượng cho giờ làm việc buổi chiều.

   Xung quanh công ty cũng xuất hiện nhiều xe bán đồ ăn lưu động tiện lợi.

   Tính cả thời gian ăn, thời gian di chuyển đi - về mất hơn nửa tiếng, thời gian nghỉ ngơi hầu như không có giờ để ngủ.

   Không chỉ vậy, cũng có nhiều người chẳng tập trung ăn uống mà tranh thủ thời gian làm tiếp phần việc của mình với máy vi tính, do buổi trưa rất ít khách hàng gọi đến. Nên xuất hiện không ít cảnh tưởng vừa ăn cơm vừa chăm chú làm việc trên máy.

   Ngoài ra khi làm việc đến tối muộn, họ cũng tiếp tục ăn tối trong tình trạng như vậy.

   Ngay cả bữa ăn cũng không được thoải mái và nếu cứ tiếp diễn tình trạng này thì chắc chắn không tốt cho sức khỏe chút nào!

   Trái ngược với Nhật Bản, người Việt Nam tận dụng giờ nghỉ trưa để thoải mái ăn uống, nói chuyện vui vẻ với đồng nghiệp và ngủ một giấc ngắn rồi tiếp tục công việc. Điều đó đã được khoa học chứng minh là tốt cho sức khỏe và nâng cao sự tập trung trong công việc.

   Tờ bào Nikkei của Nhật cũng từng khuyên người dân nên học tập thói quen này của người Việt. Gần đây nhất là chiến dịch "Premium Friday" - cho phép lao động được kết thúc giờ làm việc sớm, vào 15h chiều thứ 6 tuần cuối mỗi tháng, khuyến khích họ vui chơi giải trí, nhằm cải thiện chất lượng sống của người lao động.


Nguồn: japo.vn