LỄ HỘI PHÁO HOA MÙA HÈ NHẬT BẢN

   Nếu bạn là người thích xem pháo hoa, hãy đến Nhật Bản vào cuối tháng 7, đầu tháng 8. Đây là thời gian diễn ra rất nhiều lễ hội mùa hè và pháo hoa, đặc biệt là ở Osaka.

   Pháo hoa (người Nhật gọi là Hanabi) có nguồn gốc từ Trung Quốc, nhưng sau khi đến Nhật vào khoảng thế kỷ thứ 2 TCN đã được nghiên cứu để phát triển thành một nghệ thuật trình diễn ánh sáng. Lịch sử Hanabi gắn liền với tên tuổi của Tamaya và Kagiya - hai nghệ nhân đã phát triển và nâng tầm pháo hoa.

   Theo các sách du lịch Nhật Bản, lễ bắn pháo hoa đầu tiên được tổ chức tại Edo (Tokyo hiện nay) vào năm 1733 để cầu siêu cho những người chết trong dịch bệnh và thất mùa. Ban đầu, những màn trình diễn pháo hoa có phần đơn giản, nhưng khi nước Nhật mở rộng giao thương, có rất nhiều hàng hóa được nhập về, pháo hoa từ đó cũng ngập tràn sắc màu với muôn hình vạn trạng.

   Lễ hội pháo hoa thường diễn ra vào những ngày cuối tuần tại các bờ biển, sông, hồ và những nơi thoáng đãng trên khắp nước Nhật. Ngay từ tháng 6, một số trang mạng uy tín của Nhật đã cho đăng tải tỉ mỉ những nơi diễn ra lễ hội, pháo hoa sẽ bắn bao nhiêu quả, trong vòng bao nhiêu phút. Điểm lý tưởng và cách đi đến để vui chơi, ngắm pháo hoa.

   Các trang này cũng có những lưu ý cho du khách: tháng 7 và 8 là tháng có nhiệt độ ẩm cao nhất trong năm tại Nhật, cũng là mùa mưa giông. Đến Nhật mùa này, bạn cần trang bị các loại thuốc bôi chống côn trùng, trang phục chống mưa và dù.

   Tháng 8 là cao điểm nghỉ hè - mùa đi chơi của học sinh Nhật. Ngoài những lễ hội pháo hoa còn có Obon - lễ hội cúng tổ tiên diễn ra từ ngày 13 đến 16/8. Những ngày này các phương tiện đi lại và các điểm nghỉ ngơi giá rẻ sẽ chật cứng du khách lẫn người địa phương.

   Để có thể thưởng lãm trọn vẹn những màn biểu diễn pháo hoa tuyệt đẹp, nhiều người (thường là người trẻ) thường chọn cách cắm trại qua đêm với túi ngủ, lều, tấm trải ở những nơi thoáng đãng nhất. Ngoài ngắm, chụp ảnh pháo hoa, đây còn là dịp để bạn tha hồ thưởng thức các món ăn truyền thống mùa hè tại các lều bạt dựng lên chung quanh khu vực có bắn pháo hoa và mua trang phục, đồ lưu niệm.

   Những du khách có kinh nghiệm đi xem và chụp ảnh pháo hoa sẽ nhắn tin cho nhau về những địa điểm ngắm đẹp, mua nước uống, bánh kẹo, cơm lót dạ qua đêm ở đâu rẻ… Có những điểm nước uống sẽ có giá cao hơn bình thường (do khó vận chuyển). Buổi tối thì hàng quán nghỉ bán, nên thức khuya sẽ đói mà không có gì ăn.