KHÂM PHỤC CỤ ÔNG 93 TUỔI HÀNG NGÀY ĐẠP XE ĐI CHỢ GIÚP VỢ

   Ông chính là Tomiichi Murayama - cựu Thủ tướng Nhật Bản nhiệm kỳ thứ 81 (1994-1996), rút khỏi chính trường hoàn toàn vào năm 2000.

   Ông ghi dấu trong chính trường Nhật Bản bởi những phát ngôn thẳng thắng nhìn nhận sai lầm của đế quốc Nhật trong Chiến tranh thế giới lần thứ II.

   Ông còn nổi tiếng vì lối sống đặc biệt giản dị sau khi về hưu. Ông có cuộc sống giản dị tại quê nhà, tỉnh Oita, đảo Kyushu.

Hạnh phúc giữa tình cảm xóm làng.

   Đã 17 năm kể từ khi ông Murayama nghỉ hưu, người dân Oita rất quen thuộc với hình ảnh một cụ ông nhỏ bé, đạp xe dọc đường làng.

   Lúc thì ông đi siêu thị mua thức ăn, mua thuốc, lúc thì ông đi chơi, thăm nom người quen hoặc đến một quán sushi quen thuộc.

   Những người lái xe taxi ở đây cũng quen thuộc với ông, vì khi có việc gì phải đi xa, ông không có lái xe riêng, cũng không có ô tô.

   Ông dùng taxi như bất kỳ một người dân thường nào khác. Những lái xe taxi đều biết ông, họ trìu mến gọi ông là ‘người con của Oita’.

   Cuộc đời ông Murayama có sự gắn bó sâu sắc với quê hương Oita. Sinh ra trong một gia đình làm nghề đánh cá, ông có tới 11 anh chị em.

   Là người con thứ 6, ông miêu tả về tuổi thơ của mình: “Gia đình tôi nghèo lắm, cha tôi làm ngư dân, có quá đông con để có thể chăm chút kỹ. Cha mẹ tôi để các con tự lo là chính, chỉ mong mỏi các con đủ ăn, không chết đói bên đường là may”.

Cựu Thủ tướng Nhật và con gái trong ngôi nhà cổ ở tỉnh Oita

   Sau khi tốt nghiệp tiểu học, ông Murayama được một người họ hàng đưa lên Tokyo để làm việc trong nhà máy in.

   Ông làm việc cặm cụi ban ngày, ban đêm tranh thủ đi học. Sau đó, ông đã được chấp nhận vào học tại Đại học Chính trị và kinh tế.

   May mắn thay, năm 1945, khi Nhật Bản đầu hàng quân đồng minh, ông không bị kéo vào cuộc chiến.

   Tokyo bị tàn phá, ông trở về quê hương Oita của mình. Ông làm thư ký nghiệp đoàn đánh cá của địa phương và bắt đầu sự nghiệp như là một cán bộ của công nhân và nông dân.

   Ông sớm được bầu vào Hội đồng Thành phố, sau đó là Hội đồng Hạt. Ông được bầu vào Quốc hội năm 1972 và năm 1994, ông được bầu làm Bộ trưởng Nội các (thủ tướng).

   Ông là thủ tướng đầu tiên của Nhật Bản đã thay mặt chính phủ xin lỗi về chiến tranh xâm lược Trung Quốc của Nhật Bản.

   Giờ đây, dù tuổi đã cao nhưng ông vẫn rất tinh tường và nhanh nhẹn. Ông vẫn thường được mời đến diễn thuyết về lịch sử chiến tranh của Nhật Bản, trách nhiệm chiến tranh và tương lai ở mọi nơi của Nhật Bản.

   Ông rất hài lòng khi thấy rằng những buổi nói chuyện của ông đã được khán giả trẻ đón nhận.

   Murayama, dù đã nghỉ hưu, vẫn là một nhân vật nổi bật trong chính trị của Nhật Bản.

Không có một khoản trợ cấp đặc biệt nào.

   Trả lời phóng viên về khoản trợ cấp dành cho thủ tướng về hưu, ông Murayama nói: “Không có gì!”

   Đối với nguyên thủ về hưu, Chính phủ Nhật không có một khoản trợ cấp nào đặc biệt, trợ cấp về nơi ở, sách báo, đi lại đều không có.

   Họ được nhận một khoản lương hưu như công chức thông thường, và được bảo hiểm sức khỏe ở mức 70% chi phí khám chữa bệnh.

Cựu Thủ tướng Nhật Bản cùng phu nhân và vị phóng viên

   Ở một đất nước mà chi phí sinh hoạt đắt đỏ như Nhật Bản, những người về hưu như ông Murayama sẽ phải sống rất cần kiệm. Dễ hiểu vì sao, khi được một phóng viên nước ngoài mời ăn trưa ở nhà hàng sushi, ông Murayama có những lời cảm ơn rất trang trọng.

Ông khiêm tốn cúi chào tạm biệt và cảm ơn vị phóng viên đã đến thăm và mời bữa trưa.

   Vợ chồng cựu thủ tướng Nhật ở trong một ngôi nhà cổ đã 130 năm tuổi ở làng quê Oita. Ngôi nhà nhỏ bé, không có gì cách biệt với những người dân nghèo xung quanh.

Ngôi nhà nhỏ ở quê nhà tỉnh Oita

   Nếu chỉ vô tình đi qua ngôi nhà nhiều cây xanh này, khó ai biết được đó là nhà của một cựu nguyên thủ quốc gia.

   Ông vẫn thường xuyên có các chuyến công du nước ngoài, đi nói chuyện ở các trường Đại học danh tiếng, nhưng ngôi nhà của ông thì giản dị như bất cứ ngôi nhà nào ở vùng nông thôn của Nhật Bản.

   Gia đình cựu thủ tướng Nhật không có người giúp việc, bảo vệ hoặc lái xe riêng. Phu nhân của ông Murayama cũng đã ngoài 90 tuổi lo toàn bộ việc nhà.

   Vị 'đệ nhất phu nhân' một thời tự tay nấu nướng, pha trà mời khách và quán xuyến việc nhà như một bà nội trợ Nhật thông thường.

   Trong khi các chính khách về hưu của phương Tây thường có những tòa biệt thự triệu đô, bất động sản đắt giá, thì ngôi nhà nhỏ của ông Murayama thật sự là một biểu tượng cho tính cách giản dị, khiêm nhường đặc trưng Nhật Bản.

 

Nguồn: tổng hợp