BỮA ĂN TRƯA THÚ VỊ TẠI TRƯỜNG CỦA HỌC SINH NHẬT BẢN

    Ở các trường học Nhật Bản, bữa trưa của học sinh không đơn thuần là bữa ăn mà còn nhằm giáo dục dinh dưỡng và thực phẩm cho các bạn nhỏ nước này.

   Ngay từ cấp tiểu học, các bạn học sinh được giáo dục để hiểu một điều: Thức ăn đưa vào cơ thể cũng có thể ảnh hưởng lớn đến suy nghĩ, cảm xúc trong cả ngày. Bởi thế việc lựa chọn thức ăn, dinh dưỡng như thế nào cho bữa trưa là rất quan trọng.

   Trong trường hợp các gia đình nghèo, không đủ tiền cho con ăn trưa, các cơ quan đoàn thể cũng sẵn sàng cung cấp các bữa trưa giảm giá hoặc miễn phí, nhằm đảm bảo dinh dưỡng cho bữa trưa của học sinh.

   Tờ Washington Post dẫn lời ông Masahiro Oji, giám đốc chương trình giáo dục sức khỏe học đường: “Quan điểm của Nhật Bản là bữa trưa ở trường học là một phần của chương trình giáo dục, không phải chỉ là giờ nghỉ”.

Ý thức tự lập của học sinh Nhật Bản được giáo dục từ lứa tuổi nhỏ và ngay trong bữa ăn trưa.

   Đáng chú ý, các bữa trưa ở trường học Nhật Bản không có người phục vụ hay dọn dẹp đâu nhé. Các bạn ấy phải tự làm mọi thứ, tự phục vụ lẫn nhau và ăn xong còn tự dọn dẹp nữa.

   Các bữa ăn không cố định bao gồm những món gì, nhưng đều có một đặc điểm chung là đầy đủ chất dinh dưỡng như: thịt, cá, trứng, sữa, rau, củ quả…

Thực đơn nhìn thì thấy đơn giản....

...nhưng rất ngon miệng và cung cấp đủ dinh dưỡng cần thiết

Một phần ăn của học sinh trường Jinego Elementary với cơm cà ri, súp hoa quả và sữa

Phần cơm của học sinh trường Yashima Junior với cơm, trứng xào thịt và rau củ, canh đậu hũ rong biển, nước trái cây và sữa

Các bạn nhỏ thưởng thức bữa ăn một cách ngon lành


Nguồn: nuocnhat.org